Scorpion

Ngày 30 Tháng Ba 2008

Hôm nay đổi giờ từ mùa đông sang mùa hè. Vũ trụ vạn vật vẫn như như thản nhiên xoay chuyển. Chỉ có con người cứ thay đổi giờ giấc làm Thiền Mỗ phải thức dậy sớm hơn 1 tiếng. Lợi dụng sự can đảm hiếm có này Thiền Mỗ ngồi làm trang web đã hứa hẹn nhưng cứ dây dưa từ vô lượng kiếp ....

Một con Bọ Cạp tự xưng là vua của tất cả các loại bọ cạp đến gỏ cửa chùa xin vào lạy Phật.  Hắn ta gặp con Nhện gác cửa.

Vua Bọ Cạp  (VBC)  : Sao đến hôm nay cửa Chùa mới mở cửa ?

Nhện : Đã gọi là Chùa Vô Môn thì đâu có cửa. Không có cửa thì không có đóng hay mở. Câu hỏi "đóng-mở"  không có ý nghĩa gì cả !

Thiền Mỗ (TM) : Thật ra mi đã ở trong Chùa tự bao giờ.

Vô Danh Thiền Sư : đây này ...

Tất cả vạn vật hiện hữu đều sở hữu một chức năng riêng của nó.
Cây cung là một vật . Chức năng của nó là căng ra và đẩy mũi tên đi đến đích (tướng)
Ngọn đèn dầu là một vật thể. Chức năng của nó là tỏa sáng. Ánh sáng  là tướng
Nước là một thể và khả năng hành của nó là làm ướt
Một cây trái là vật. Màu sắc và hương thơm của hoa của cây là hành.

Thế cho nên Năng có nguồn gốc ở trong vật, mọi xuất hiện  khác nhau  ra bên ngoài do khả năng này gọi là Tướng. Một cái Tướng càng lớn là kết quả biểu hiện của một nguồn Năng cao ẩn dấu đàng sau.

Như thế một tu sĩ có khả năng có thể điều khiển thân xác của ông ta một cách tự do và độc lập, hòa điệu với Như Lai Tạng, trong tất cả mọi lời nói hay hành động của ông ta đều có bóng dáng hiện diện của một sức mạnh tâm linh tiềm ẩn

Những hiện tượng  hay phép lạ không phải là những hiện hình của ma quỷ hay  vong linh vất vưởng; Đó chỉ là kết quả của tiềm năng hay sức mạnh tiềm ẩn một khi sự tu tập đã tiến xa.
Khi những tiềm năng này, tiềm năng lúc nào cũng ẩn bên trong vật thể, trở thành tự nhiên , thành thói quen, khả năng này sẽ tạo sinh ra một phản ứng tức khắc (hành).
Đó là ý nghĩa của mặt gương luôn luôn phản chiếu ngay tức khắc những hình ảnh đặt trước nó. Vật  ô uế xấu xa hay đẹp đẽ sang trọng đều được phản hiện lại những hình ảnh khi đặt trước gương. Không vì xấu hay  đẹp, không vì xa hay gần mà gương sẽ bị ảnh hưởng, bị hoen ố hay được thăng hoa.

Trong tất cả những  trường phái, đạo lý, văn chương, nghệ thuật … , do bởi sự kiên trì tập luyện, sự cảnh tỉnh được lên cao, cái năng khi đã khai thông thì cái hành sẽ tự nhiên phát ra. Nó sẽ  biểu hiện ra tay chân, ra thân thể, ra hơi thể hay ánh mắt …

Tất cả mọi tu tập đều  phải cần có một sự rèn luyện và kỷ luật phải tuân theo. Nhưng một khi đã tu tập lên cao, tức là  đã bước qua « ngưỡng cửa », thì lại tự do với sự gò ép của kỷ luật, hoàn toàn độc lập với những phép tắt nghi lễ.  Đó chính là đã hòa điệu, đồng hóa giữa cái Năng và cái Hành

Quán sát và cảnh tỉnh từng giây phút, đó là xây dựng cái Năng.  Nhưng cường độ của tư tưởng, của cái Tâm ( Hành) của ông , lại có thể thành  một mạng lưới vô hình bao quanh và bắt giam ông lại, và ông mất hết tự do (Tướng).

Cũng như một người mua một món đồ rất đắc tiền. Anh ta hãnh diện với bạn bè, lối xóm. Nhưng lần lần, phải để ý, phải cẩn thận , sợ ăn trộm vào, chính món đồ lại trở thành sở hữu chủ anh ta.

Từ Năng chuyển sang Tướng đều do Tâm.
Sự phân biệt giữa cái xấu và cái tốt, giữa thiện và ác, đều tùy thuộc vào cái Tâm này, tùy theo nó biểu hiện như thế nào ra bên ngoài.
Làm điều thiện hay điều ác, hay hoàn thành một công trình vĩ đại, tất cả đều tùy thuộc vào cái tâm của người đó trước khi họ mở cửa đi ra ngoài.

Tất cả những nguồn năng lượng này, nguyên thủy, vô hình tướng, bao trùm tất cả vạn vật, là nguồn gốc của tất cả loài vật. Nguồn năng lượng này bao la đến nỗi nó không có bên ngoài, nhỏ bé đến nổi nó không có bên trong.
Khi được giải phóng, nó sẽ lấp đầy cả vũ trụ
Khi nén lại, nó sẽ rút thành một bí mật không thể nghĩ bàn.

Vua Bọ Cạp : Như thế cục đá có tánh Phật hay không ?

: Cục đá là một vật thể, nhưng tự đá không có Tâm, cho nên đá không có cơ duyên để thành Phật được. Nếu chức năng của đá là chọi vào đầu hay dùng để xây nhà cửa thì cũng chỉ do qua cái Tâm bên ngoài, và kết quả là cái kết quả của cái Tâm đó mà thôi.

Vua Bọ Cạp : Tất cả các pháp đều là Phật pháp ?

: Không những tất cả các pháp đều là Phật pháp mà cả những gì không phải là pháp ( phi pháp ), những gì không phải là phi pháp ( phi phi pháp), cũng đều là Phật pháp cả

Vua Bọ Cạp : Con chó có thành Phật được không ?

TM : Ôi ! Có ích gì mà lo cho thể tánh giác ngộ của chó mèo. Ông tự ráng lo cho cái thân của ông đi đã.

Vua Bọ Cạp : Tại sao mãi bây giờ cửa động Vô Lượng Cốc mới mở ?

 :   Như Lai Tạng bao trùm che khắp. Đứng trước cửa động nhưng thật sự nhà ngươi đã ở bên trong rồi .

Vua Bọ Cạp : Sao lại có con Rồng Vàng bay lượn trước cửa ?

: THIỀN  : Ông già Thiền Sư râu tóc bạc phơ; 
        MÔN : Chòm sao ở vùng tam giác M33; 
       TÂM : khoảng Không bao trùm không giới hạn;
       ẤN : viên ngọc bí mật do con Rồng mang đến

Thiền mỗ : Hôm nay học được cách làm mấy cái khung cho website. Khoái chí !  Khoái chí !

VBC : Ớ cái ông Thiền Mỗ này, đang nói chuyện Thiền lại xiá vào chuyện vi tính website ...

TM : Hì hì hì ! Làm mấy cái khung để nhốt nhà ngươi lại đó .

 

Ngày 1-4-2008

Vua Bọ Cạp : Cái bài viết của ông Thiền Mỡ hôm trước ta đọc chẳng hiểu gì cả ! Có phải là bài viết cho ngày Cá Tháng Tư hay không ?

Thiền Mỗ : Ta là Thiền Mỗ chứ không phải Thiền Mỡ ! 
…. ừ mà gọi là Thiền Mỡ nghe cũng hay hay . Từ khi ta quyết định đóng cửa Tam Muội Cốc tự nhiên trong lòng thấy trống trải  bâng khuâng vô cùng . Đời sống thiếu tình yêu thì như cây khô chết héo. Nhưng tình yêu lại như nước mưa tưới vào, hết cành lá này tới hoa lá nọ mọc đầy. Tình yêu là âm nhạc, là màu sắc…  Bây giờ chính ta đọc lại cũng chẳng hiểu gì cả ! Đầu óc ta khi đó lủng củng lộn xộn.

VBC : Sao lại đóng cửa Tam Muội Cốc ?

TM :    Vì không muốn làm khổ ai nữa . Ta cũng muốn để đức lại cho con cháu sau này nên không muốn dây dưa vào chuyện tình cảm .

            Tam Muội Cốc Sư già thấm mệt
            Đóng cửa Thiền, Sư thu nhiếp hư vô …

VBC :  Cửa Chùa mà đóng thì ma quỷ sẽ tụ tập đầy sân trước cửa động sao ? Thịt thối thì kéo ruồi lại.

TM :    Quỷ gặp Sư, quỷ tìm đường tẩu lẹ
           Không tẩu liền Sư bắt nướng,  nhậu luôn !

Môc Giác : Có những người cứ mãi hy sinh cho người khác và sau đó tự rút lui vào bóng tối. Với những người này, đệ chỉ nói , « cũng nên lo cho bản thân của bạn đi ! » Nhưng  với những người chỉ nghĩ đến bản thân họ, chỉ nghĩ đến lợi lộc cho chính mình, đệ sẽ khuyên ngược lại, «  Hãy tìm đến người khác, hãy cố gắng hiểu họ. Giúp đỡ họ những gì bạn có thể làm, và mang cho họ sự chú tâm cảm nhận của bạn. »

Đời sống có ý nghĩa là một đời sống tương giao. Kẻ nào chỉ nghĩ cho thân mình thì không thật sự làm điều lành. Chỉ có người nào yêu thương mới nhận tình yêu trả lại. Chỉ có kẻ thật sự giúp đỡ người khác mới cảm nhận cái hạnh phúc của người được giúp đỡ .
Có người suy nghĩ rằng, « phải tự bảo vệ mình trước để không bị người khác ăn hiếp hay làm tổn thương. » Nhưng  thường người này lại cảm thấy như tên tù của những giới hạn này và với thời gian đời sống chết lần trong tâm hồn họ.

Hãy can đảm đến với người khác, không phải để lương tâm được yên ổn mà chính vì một cái gì đó tự do trong tâm trí sẽ được khởi động.
Hãy chứng tỏ một trí  tưởng tượng phong phú bằng cách tìm làm sao đem lại niềm vui cho những người mà bạn gặp trên đường đời. Những hoa hồng trao tặng cho người khác sẽ không chỉ tỏa hương riêng cho họ mà hoa cũng sẽ tỏa hương ngay cho bạn.    
Khi đưa tay ra cho kẽ khác nắm, có một cái gì bắt đầu chuyển động trong tâm hồn và sẽ đưa dẫn bạn đến một vùng tự do mở rộng.  Đó là bí mật trong đời sống của bà thánh Elisabeth - huyền thoại về phép lạ của bông hồng -. Và biết đâu, đó cũng sẽ là huyền thoại của chính cuộc đời của bạn.

….

Vua Bọ Cạp : Này ông Thiền Mỡ. Khi nào mới qua trang khác để thiên hạ được nhìn thưởng thức tấm hình trang trí khác của ông ?  Trang này dài rồi đó ...

Thiền Mỗ : Khi nào ta muốn sang trang khác thì ta sang. Không cần phải bài dài hay bài ngắn gì cả ! Và ta cũng không cần mi nhắc cho ta nhớ.

Người Học Trò : Thôi quý vị ngừng lại nghe này, Honky Tonk Women ....(*)

  

Trang tiếp ....