1 thời oanh liệt*1 thời bó tay

 

[ phụ lục thời Nguyên Minh]

 

 

tạp văn* chuvươngmiện

 

*

Quán Biên Thuỳ nằm ngay bên kia Nhạn Môn Quan , bây giờ thuộc về đất nhà Đại Minh, nhưng về hành chánh th́ tương đối dễ chiụ hơn Trung Thổ , phố xá lưa thưa v́ chưa quen vơí nếp sống mơí định cư nông nghiệp như cuả ngướ Minh , có hai cơ sở làm ăn cạnh nhau , một là cuả Thường Ngộ Xuân bên dưới là một quán ăn ,qúan nước ,  bên trên lầu là khách sạn , quán nhỏ vưà đủ chi dụng qua ngày , bên cạnh là cuả Từ Đạt , có xe ngựa , xe lừa dùng để di chuyển chở hành khách , qua lại mấy thị trấn gần quanh đó , lâu lâu các bằng hưũ cũ giang hồ hảo hán một thớ ghé qua là vợ chồng giáo chủ Trương Vô Kỵ , quận chuá Triệu Mẫn , vợ chồng Lưu Bá Ôn , Hân Ly ………Hai ngướ trên th́ tạm thời lập nghiệp ở Băng Hoả đảo , hai ngướ dươí th́ tạm thời thừa kế cơ sở cuả B́nh Nhất Chỉ đại phu , nghe đâu  Trương đại gia được thừa hưởng cuả hương hoả cuả vợ chồng Y Tiên Hồ Thanh Ngưu và Vương nạn Cô , nếu ở đảo Nhân Duyên mở hăng Phim cinê mà thất bại không khá , không cạnh tranh nổi với các hang Phim Lục Điạ th́ sẽ về Hồ Diệp Cốc lập Y Viện dân tộc ,[ khám bệnh cùng cho toa ,] cuộc sống một ngày như mọi ngày , thấm thoát nhà Đại Minh cai trị cũng được khoảng 10 năm rồi , những thiếu niên anh hùng giờ này ngướ nào cũng thuộc loại tam thập nhi lập, có cơ ngơi làm ăn , có nhà cưả để ở , chỉ có thiếu những buổi nhậu lai rai noí phét một tấc đến trời là không có mà thôi ? bằng hưũ cứ một năm gặp nhau ở nơi này một lần vào đầu muà xuân , là gặp nhau ở cơ ngơi B́nh Nhất Chỉ đại phu , vào tiết Thanh Minh th́ ở Tổng đàn Minh Giáo ,tết Đoan Ngọ mùng năm tháng năm ,th́ ở ngoài Nhạn Môn quan ,  và rằm trung thu tháng tám th́ ra ngoài Băng Hoả Đảo , sau này sẽ tính thêm ? hiện giờ chi có bấy nhiêu điạ điểm để bằng hưũ hội tụ gặp gỡ trao đổi chuyện đời .

 

*

Cứ có chuyện ǵ quan trọng mà Chu Nguyên Chương không giải thể quyết ổn thoả được th́ liền vi hành đến tận gia trang của Lưu Bá Ôn tiên sinh vấn kế , chuyện giả dạng vi hành này là một thoí quen từ nhiều năm nay , đi theo bên ngài khoảng hai tuỳ tùng cận vệ là quá đủ , đến trước gia trang thấy một tấm biển đề chữ đen  ;”Hậu duệ cuả B́nh Nhất Chỉ Đại  Phu , quên ḿnh cưú ngướ “ nhà tranh vách đất b́nh thường , và cung cách xử thế như là bạn bè bằng hưũ cố cưụ chớ không có tính cách lễ nghi cung đ́nh , sau mấy lớ giao tế chào hỏi , và một ít vật tư quà biếu , th́ Chu Nguyên Chương vào đề :

-Có lẽ từ khi hưu trí non đến giờ cũng khoảng mướ năm rồi , anh em huynh đệ ngày trước không mấy ai là hài ḷng huynh cả ? vậy xin hỏi thực ḷng , đệ nghĩ như thế nào ? xin cứ mở tấm ḷng cho huynh được rơ ?

-Thực ra , ở đời có việc cần ư kiến cuả nhiều ngướ , nhưng có việc th́ chỉ nên quyết định một ḿnh , nhiều thầy thối ma , nhiều cha con khó lấy chồng ? 

-Đệ nghĩ sao về việc Huynh cho tu bổ và xây thêm Vạn Lư Trường Thành ?

-Chuyện này 1500 năm về trước , khi TầnThuỷ Hoàng khởi công đă bị đủ mọi thành phần trong nước phản đối rồi ? nhưng chuyện ḿnh làm và có khả năng làm th́ cứ làm ? đợi thiên hạ nhất trí [đồng ư ] th́ chả bao giờ làm được một công tŕnh nào đáng kể cả ? noí chuyện cũ là [ Thầy boí xem voi] mỗi góc cạnh nh́n khác nhau , mỗi quan điểm lại hoàn toàn khác nhau , nhưng tổng thể lại chỉ là một ? vấn đề Trung Thổ từ xưa tới nay chỉ có hai công tŕnh đáng được lưu tâm là :

1/ Vạn Lư Trừờng Thành , nhưng mơí chỉ được ở mặt Bắc , mặt Nam chưa có , nên xây dựng tiếp.

2/Kinh  sông Vận Hà , dá 1000 dặm nối liền sông Hoàng Hà và Dương Tử là một thông lộ huyết mạch lưu thông trong toàn quốc ? caí chuyện gian khổ bây giờ , và cái chuyện lơị ích cho ngàn sau ? làm sao tránh cho khoỉ thiên hạ thị phi ? miễn làm sao chính quyền đừng thô bạo và dă man độc ác quá ?

-Đệ nghĩ như vậy là quá phải , theo như ta nghĩ dân trí càng lúc càng tiến , đời sống càng lúc càng cao ? dân chúng không phải tuỳ tiện muốn điều động ǵ cũng được và kẻ nắm chính quyền cũng không phải muốn là ǵ th́ làm ?

-Dù là quyền sinh sát trong tay ? ta thấy thời Tây Hán [ giai đoạn Hán Sở Tranh Hùng ] th́ bất cứ ư kiến ǵ cuả Trương Tử Pḥng phán ra là Hán Lưu Bang nghe ngay tức th́ ,  nhưng đến thớ Tam Quốc , tŕnh độ cuả Khổng Minh Gia Cát Lượng cao hơn Trương Lương một bậc , nhưng Hậu Chuá Lưu Bị chỉ nghe có 7/10 mà thôi ? c̣n thời bây giờ Đại Minh Hồng Vơ , quân sư Lưu Bá Ôn tài bằng Trương Lương Khổng Minh  nhập lại mà ta [ Chu Nguyên Chương ] chỉ có nghe một nửa , chớ không nghe cả ? giai đoạn sau này ai làm vua theo ta nghĩ có khi không cần phải nghe ai dậy bảo ǵ nữa cả ?

Tiểu đệ nghĩ giai đoạn sau này sẽ y như huynh noí vậy ? vậy mơí là tự lực,  tự cường  , tự chủ được ? chuyện lịch sử th́ ḿnh dám làm th́ ḿnh dám chịu , chớ có ai chiụ dùm cho ḿnh đâu ? cũng như chó ngáp nhằm ruồi , cờ đến tay ai ? ngướ đó phất te tua là lư đương nhiên .

 

*

Kỳ này chuyển địa bàn , Chu Nguyên Chương cùng hai cận vệ tuỳ ṭng đến một điạ điểm mới là Hồ Diệp Cốc để vấn an Giáo chủ Trương Vô Kỵ và quận chuá Trịêu Mẫn , hai ngướ cận vệ mỗi ngướ vác trên vai một bao bố , vưà bo bo vưà cao lương mang thẳng xuống nhà bếp để giáo chủ có cái cải thiện , sau đó tuần trà nứớc th́ Chu Nguyên Chương vào thẳng vấn đề  :

-Sao Phim pheo của giáo chủ triển khai thế nào ?

Trương giáo chủ nh́n quận chuá Triệu Mẫn phu nhân cừớ cừớ rồi phát biểu  như sau :

-Đến phiên ḿnh ra quân th́ hết muà rồi , vốn liếng nhờ bán Thanh Đao  Đồ Long và thanh Ỷ Thiên cùng vốn liếng đầu tư cuả giaó chúng Minh Giáo tiêu tán đường rồi ? bây giờ dẹp tiệm bỏ của chạy lấy ngừớ về làm nghề thầy thuốc lang băm độ nhật đây ?

-Thế c̣n nghề làm giáo chủ ? không có ai trả lương à ?

-Hồi trước nhờ c̣n đánh đấm với quân nhà Nguyên Mông Cổ , c̣n có bát cơm hớp nước , c̣n có đồng ra đồng vào ? bây giờ đất nước thái b́nh rồi , phải tự túc đi làm ăn chớ ăn vào nhà tu măi đâu có được ?

-Giáo chủ và quận chuá nếu nghĩ là c̣n có thể trở lại phát huy nghề mầm Phim , nếu cần th́ chính quyền cuả đệ tử sẵn sàng đầu tư giúp vốn  cho ?

-Hết ăn rồi , nạn sang băng lậu nhiều quá , rồi phim sản xuất ồ ạt hàng loạt không có ngừớ coi , phim cũ chưa xong đă tràn hà phim mơí ? như bộ Ỷ Thiên Đồ Long Kư sản xuất năm 1992 , toàn  là con nít khoảng 12 tuổi đóng không à ? nào A Ly , Trương vô Kỵ , Bất Hối , Triệu Mẫn , Chu Chỉ Nhược , Tiểu Siêu . Và toàn là những tài tử nam nữ mơí vào nghề ?

-Chắc là đóng chơi , nhà sản xuất cũng không trả tiền bạc bồi dưỡng ǵ ?chỉ cần nuôi cơm no là tạm đủ , vơí nữa nhân vật càng lúc càng ít đi , như đồ đệ Chu Nguyên Chương đây , th́ đi làm vua Minh Thái Tổ , c̣n Nhữ Dương Vương , Hồng Bảo Bảo th́ về lại đại mạc chăn dê chăn cưù ? Tiá Sam Long Vương và Tiểu Siêu th́ về làm giáo chủ Mani giáo bên Ba Tư [ tận Bá Đạt ] , Kim Mao Sư Vương th́ qui y tam bảo , nơi chuà Thiếu Lâm ? thành ra muốn kiếm ngướ tài tử đóng phim bộ Hồng Kông bây giờ thiệt là khó khăn như  đáy biển ṃ kim ? Thôi th́ giáo chủ cùng quận chuá ở lại Hồ Diệp Cốc này hành nghề lương y một thời gian nếu không khá sẽ tính sau ?

-tính sau là tính như thế nào ?

-Có ǵ đâu ? cell cho Kim Hoa bà bà qua Trung Thổ tức th́ , dùng ám khí kim hoa tẩm độc phóng tưới hạt sen vào bá tánh dân chúng , rồi chỉ đừờng cho họ tới Hồ Diệp Cốc mà cưú chữa , th́ tha hồ mà hốt bạc cắc ?

-Lỡ chữa bệnh toàn là chữa Chuà cả th́ làm sao ?  lấy thuốc và tiền ở đâu mà trả tiền nhà , tiền điện , tiền nuớc ,tiền độ nhật ?

-Không sao ? chuyện nhỏ , Chu Nguyên Chương sẽ chu toàn về việc này ? hay là giáo chủ và quận chuá mở thêm ḷ vơ nưă ? mang Càn khôn đại na di tâm Pháp ra mà dậy cho bá tánh thiên hạ  ? mở mang kiến thức ?

-Chuyện này quan hệ đại sự đến bổn giáo , để hôm nào đẹp trời thử mang vấn đề này ra bàn vơí Dương Tiêu giáo chủ xem giáo chủ dậy bảo nhẽ nào ?

-Giáo chủ Trương Vô Kỵ trước sau vẫn là giaó chủ , bề tôi bổn giáo Chu Nguyên Chương trứơc sau cũng vẫn là bề tôi ? có khi chúng ta hiểu không đúng về nhau ? nhưng trước sau như một , giáo chủ và quận chuá cần bất cứ điều ǵ mà Chu mỗ này giúp được th́ sẵn sàng ?